Thực Hư Niềng Răng Tại Nhà Có Hiệu Quả Không? Giải đáp từ bác sĩ chuyên khoa

Bác sĩ Nguyễn Văn Thăng

✅ Đã kiểm duyệt nội dung
Bs Nguyễn Văn Thăng hiện đang là bác sĩ điều trị chính tại Nha Khoa VIN Dentist. Kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực nha khoa, niềng răng, bọc răng sứ...

Niềng răng tại nhà
Niềng răng tại nhà

Câu hỏi: “Thưa bác sĩ Thăng, tôi nghe rất nhiều bạn bè giới thiệu hàm niềng răng tại nhà cho cả người lớn và trẻ em. Tôi cũng muốn mua và sử dụng thử, nhưng còn chưa tin tưởng lắm. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp có nên tự niềng răng tại nhà không? Cảm ơn bác sĩ.”

Trả lời: “Từ góc độ của bác sĩ nha khoa, kỹ thuật niềng răng là một quy trình phức tạp, yêu cầu kiến thức về cấu trúc răng và tay nghề chuyên môn cao. Việc tự niềng răng ở nhà là KHÔNG NÊN bởi có thể mang lại kết quả không mong muốn”.

Để có thể hiểu rõ hơn lý do tại sao, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của VIN Dentist.

Ở lứa tuổi nào thì phù hợp với việc niềng răng tại nhà?

Giai đoạn phù hợp để bắt đầu quá trình niềng răng là khi trẻ ở khoảng độ tuổi từ 7 đến 9. Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ theo dõi hàm răng với mục đích dự phòng, can thiệp và sửa chữa những sai lệch. Mục tiêu chính là tạo ra khoảng trống xương hàm phù hợp cho những chiếc răng vĩnh viễn sắp mọc. Các vấn đề như khớp cắn sâu, chéo hay lệch về xương hàm có thể được giải quyết thông qua sử dụng các khí cụ.

Chuyển sang giai đoạn thứ hai, khi trẻ đạt độ tuổi từ 12 đến 13, lúc này xương hàm đã phát triển mạnh mẽ hơn, phù hợp để tiếp tục quá trình niềng. Giai đoạn này được coi là thời kỳ lý tưởng để thực hiện quá trình niềng răng. Mục tiêu chính của giai đoạn này là di chuyển răng và sắp xếp lại chúng để đạt được kết quả thẩm mỹ và chức năng tối ưu.

Phương pháp niềng răng tại nhà
Phương pháp niềng răng tại nhà

Theo đó, niềng răng tại nhà bao gồm phương pháp niềng răng bằng dây thép tự chế, tự dùng tay đẩy răng, niềng răng bằng dây chun, mua dụng cụ niềng online (hàm trainer)… 

Có nên tự niềng răng tại nhà cho trẻ em bằng các khí cụ mua online?

Nhiều người thường chọn mua các dụng cụ chỉnh nha tại nhà cho con em mình do sự tiện lợi mà chúng mang lại. Tuy nhiên, phương pháp này có thể mang lại nhiều rủi ro, bạn nên sử dụng sau khi đã tham khảo ý kiến của các bác sĩ.

Sau khi đã hiểu rõ về tình trạng răng và đã xác định được kết quả mong muốn sau quá trình niềng, bạn có thể đưa ra quyết định có nên sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà hay không. Quan trọng nhất là phải trao đổi với các bác sĩ có chuyên môn để đảm bảo rằng quyết định của bạn là an toàn và hiệu quả.

Tuy nhiên phương pháp này mang lại nhiều rủi ro
Tuy nhiên phương pháp này mang lại nhiều rủi ro

Ngoài ra, khi chọn mua dụng cụ niềng răng tại nhà, cần tìm đến các cơ sở cung cấp hàng uy tín. Tránh mua từ những cửa hàng không có giấy phép kinh doanh và chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Việc này giúp tránh những rủi ro không mong muốn và đảm bảo rằng quá trình điều trị của bạn được thực hiện đúng cách.

>>> Xem thêm: Niềng răng mất bao lâu mới được tháo?

Những hậu quả có thể có nếu tự ý niềng răng tại nhà

Rất nhiều người không có chuyên môn về nha khoa, thường tự quyết định thực hiện niềng răng tại nhà dựa trên những đồn đoán không có căn cứ khoa học. Mặc dù chưa có báo cáo khoa học nào liên quan đến kết quả của phương pháp này, nhưng nó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ và hậu quả khó lường. Khi quyết định niềng răng tại nhà, bạn có thể đối mặt với nhiều rủi ro như sau:

Đau nhức thường xuyên và răng nhạy cảm

Khi sử dụng dụng cụ tự chế, lực kéo của chúng thường không đủ mạnh dẫn đến răng bị kéo sai vị trí hoặc dịch chuyển về vị trí ban đầu. Lúc này, tình trạng răng ê buốt và đau nhức sẽ xuất hiện khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Đau nhức thường xuyên và răng nhạy cảm
Đau nhức thường xuyên và răng nhạy cảm

Răng bị lung lay

Đây là vấn đề cực kỳ phổ biến và có thể gặp ở hầu hết những người niềng răng tại nhà. Đặc biệt với những người sử dụng dây thép, dây thun tự chế để chỉnh nha thì tình trạng này là không thể tránh khỏi. Vật liệu cứng sẽ làm tổn thương mô mềm và mô xương xung quanh răng, khiến chân răng trở nên yếu hơn và dễ bị lung lay hơn. Tình trạng này gây hậu quả trực tiếp là việc ăn uống và nhai các vật cứng sẽ rất khó khăn, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày và hệ tiêu hóa.

Răng dễ bị lung lay
Răng dễ bị lung lay

Răng dịch chuyển mạnh hơn

“Lãng phí tiền bạc” khi sử dụng dụng cụ chỉnh nha tại nhà là vấn đề mà nhiều người đã và đang gặp phải. Vì lực kéo từ các dụng cụ tự chế rất khó kiểm soát nên tình trạng răng di chuyển sai vị trí và hướng là điều rất dễ hiểu. Do đó, răng ngày càng khấp khểnh, lệch lạc hơn trước dẫn đến mất thẩm mỹ và mất tự tin trong giao tiếp.

Răng dịch chuyển mạnh khó kiểm soát
Răng dịch chuyển mạnh khó kiểm soát

Biến chứng chết tủy và viêm tủy

Nhiều người khi đeo khí cụ chỉnh nha tại nhà thường chủ quan dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Có rất nhiều người đã gặp phải những biến chứng không mong muốn khi đeo những thiết bị tự chế này. Vì vậy khi ăn đồ quá lạnh, quá nóng, đồ ngọt hay đồ cay thường có cảm giác ê buốt, đau nhức ở chân răng. Đây là dấu hiệu cảnh báo tình trạng viêm và chết tủy răng. Thậm chí làm các mạch máu dưới răng có thể bị vỡ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường.

Gây biến chứng chết tủy và viêm tủy
Gây biến chứng chết tủy và viêm tủy

Khớp cắn lệch và xương lệch

Một tình trạng phổ biến khác thường xảy ra sau khi niềng răng tại nhà mà nhiều người đang gặp phải. Đặc biệt ở những trẻ vừa mới mất răng sữa thì hậu quả này rất phổ biến. Nguyên nhân là do xương hàm khi mới thay răng sữa còn khá yếu và chưa phát triển đầy đủ khiến răng di chuyển sai hướng khiến xương và khớp cắn bị sai lệch.

Có thể gây khớp cắn lệch
Niềng răng tại nhà khiến khớp cắn lệch

Nhiễm trùng vùng nướu

Dụng cụ chỉnh nha tại nhà nếu không được vệ sinh thường xuyên có thể trở thành nơi phát triển của vi khuẩn. Vì vậy có thể xảy ra nhiễm trùng vùng nướu, gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt cũng như gây hại cho sức khỏe người đeo.

Có thể gây nhiễm trùng vùng nướu
Tự niềng răng tại nhà có thể gây nhiễm trùng vùng nướu

Không những vậy, trong trường hợp sử dụng dây thun cho mục đích chỉnh nha có thể dẫn đến tình trạng dây thun bị trượt trên chân răng. Kết quả là nó lấn vào nướu, cắt đứt nguồn cung cấp máu, khiến tình trạng viêm nướu trở nên trầm trọng hơn.

Các trường hợp có thể tự niềng răng tại nhà:

Việc tự niềng răng tại nhà trong các trường hợp được bác sĩ hỗ trợ và giám sát có thể là một lựa chọn hiệu quả và thuận tiện. Tuy nhiên, quan trọng nhất là người niềng răng phải tuân thủ theo hướng dẫn của chuyên gia để tránh rủi ro và đảm bảo kết quả an toàn.

Có khí cụ niềng răng được nha sĩ chỉ định

Trong một số trường hợp, bác sĩ nha khoa có thể đề xuất việc sử dụng các khí cụ niềng răng tại nhà dựa trên tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Điều này thường áp dụng cho những trường hợp đơn giản và không yêu cầu can thiệp chuyên sâu. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách sử dụng đúng cũng như theo dõi quá trình điều trị để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nên niềng răng khi có khí cụ bác sĩ chỉ định
Nên niềng răng khi có khí cụ bác sĩ chỉ định

Sử dụng hàm niềng răng trong suốt tại nhà

Hàm niềng răng trong suốt là phương pháp mới, thích hợp cho một số trường hợp nhất định. Trong trường hợp này, bác sĩ nha khoa có thể tư vấn cho bệnh nhân sử dụng hàm niềng răng trong suốt tại nhà. Điều này thường áp dụng cho những trường hợp răng không quá lệch, chỉ cần điều chỉnh nhỏ về vị trí. Tuy nhiên, sự hướng dẫn của bác sĩ vẫn rất quan trọng để đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất.

Niềng răng invisalign có tính thẩm mỹ cao
Sử dụng hàm niềng răng trong suốt tại nhà

>>> Xem thêm: Niềng răng mặt trong (mặt lưỡi) giá bao nhiêu?

VIN Dentist tự hào là đơn vị nha khoa hàng đầu tại Đà Nẵng

Để có được hiệu quả niềng răng như mong muốn, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín, dịch vụ tốt để đồng hành trong suốt quá trình niềng răng.

Đến với Nha khoa VIN Dentist, chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình cải thiện nụ cười, giúp bạn đạt được hàm răng như mong muốn một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất. Tại đây chúng tôi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để được coi là đơn vị chỉnh nha tốt tại Đà Nẵng:

  • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao và luôn tận tâm với bệnh nhân, theo dõi bệnh nhân trong suốt quá trình thực hiện.
  • Trang thiết bị, máy móc hiện đại, an toàn được trang bị đầy đủ nên quá trình niềng răng diễn ra nhanh chóng.
  • Giá cả minh bạch, hợp lý cùng nhiều chương trình ưu đãi để khách hàng dễ dàng tiếp cận dịch vụ hơn.
  • Chính sách bảo hành dài hạn giúp khách hàng yên tâm hơn.
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo trước, trong và sau niềng răng với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm.
Nha khoa VIN Dentist
Nha khoa VIN Dentist – Đơn vị Nha khoa Đà Nẵng tốt nhất

Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm kiến thức về một số phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay, những ưu nhược điểm của chúng, từ đó lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất cho mình. VIN Dentist hy vọng sẽ trở thành địa chỉ tin cậy giúp bạn an tâm trong hành trình cải thiện khuyết điểm và lấy lại sự tự tin trong giao tiếp.

>>> Có thể bạn chưa biết: Các phương pháp để niềng răng hô

4.8/5 - (95 bình chọn)

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest