Cắm Vít Niềng Răng Có Đau Không? Giải Đáp Từ VIN Dentist

Bác sĩ Nguyễn Văn Thăng

✅ Đã kiểm duyệt nội dung
Bs Nguyễn Văn Thăng hiện đang là bác sĩ điều trị chính tại Nha Khoa VIN Dentist. Kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực nha khoa, niềng răng, bọc răng sứ...

Cắm vít niềng răng
Cắm vít niềng răng

Để hỗ trợ dịch chuyển răng trong quá trình niềng, bác sĩ có thể sử dụng thêm kỹ thuật cắm vít niềng răng. Vậy phương pháp này được áp dụng trong những trường hợp nào và thực hiện ra sao? Cùng lắng nghe những chia sẻ từ chuyên gia tại nha khoa VIN Dentist nhé.

Cắm vít niềng răng là gì?

Cắm vít niềng răng hay còn được biết đến dưới các tên gọi khác như bắt vít niềng răng, gắn vít chỉnh nha hay Minivis trong điều trị chỉnh nha. Đây là một đổi mới hiện đại trong lĩnh vực nha khoa. Vít chỉnh nha là thiết bị nha khoa có dạng như một ốc vít siêu nhỏ, đường kính khoảng 1,4 – 2 mm và chiều dài từ 6 – 12mm, được chế tạo từ vật liệu Titanium và có hình xoắn ốc.

Trong một số trường hợp, khi niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ sử dụng Minivis để đặt vào xương hàm, tạo ra điểm neo chặn cố định, kiểm soát lực kéo, và giúp răng trên cung hàm di chuyển đến đúng vị trí. 

Kỹ thuật cắm vít niềng răng
Kỹ thuật cắm vít niềng răng

Việc sử dụng vít chỉnh nha giúp rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân. Ví dụ, thay vì mất từ 1 – 3 năm như trong trường hợp niềng răng thông thường, thời gian có thể giảm xuống còn 1 – 2 năm với sự hỗ trợ của Minivis. Sau khoảng 3 – 6 tháng niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ gắn vít chỉnh nha cho bệnh nhân.

Vít chỉnh nha thường được đặt ở xương hàm răng số 5 hoặc số 6, nhưng có những trường hợp đặc biệt nơi Minivis được đặt ở răng cửa hàm trên. Thường thì có 4 vít chỉnh nha được cấy: 2 cái ở hàm trên và 2 cái ở hàm dưới. Tuy nhiên, việc điều chỉnh số lượng vít và thời gian phù hợp thường được bác sĩ quyết định dựa trên tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân.

Có nhiều người nhầm lẫn giữa Minivis niềng răng mắc cài và các loại trụ mini trong cấy ghép Implant. Để phân biệt, quan sát phần đầu của chúng: trong khi trụ mini Implant thường có đầu tròn, đầu vít chỉnh nha được thiết kế lõm hơn để neo giữ lò xo và tăng khả năng neo bám. Tuy nhiên, cũng có Minivis được thiết kế có lỗ để móc.

Tại sao phải cắm vít khi niềng răng?

Thực hiện cắm vít niềng răng trực tiếp vào xương hàm không chỉ hỗ trợ quá trình điều chỉnh răng và khớp cắn một cách hiệu quả, mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời khác, bao gồm:

 • Hình thành điểm neo vững chắc: Cắm vít niềng răng tạo điểm neo vững chắc và cố định, giúp răng di chuyển vào vị trí đúng trên cung hàm, ngăn chặn xương ổ răng không bị hô móm.
 • Gia tăng hiệu quả: Quá trình niềng răng trở nên hiệu quả hơn và thời gian điều trị có thể được rút ngắn lên đến 9 tháng.
 • Tạo lực kéo ổn định: Bắt vít niềng răng giúp kiểm soát và tạo lực kéo ổn định, đặc biệt trong trường hợp răng mọc lệch lạc.
 • Hạn chế biến chứng nguy hiểm: Quá trình niềng răng được kiểm soát bằng cách cắm vít giúp hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
 • An toàn và không gây kích ứng: Minivis được chế tạo từ Titanium, là một vật liệu an toàn đối với sức khỏe răng miệng. Nó không gây kích ứng hoặc ảnh hưởng đến nướu và các răng xung quanh.
Cắm vít tạo điểm neo vững chắc
Cắm vít tạo điểm neo vững chắc

Các trường hợp phải bắt vít niềng răng phổ biến

Trong các trường hợp cụ thể sau đây, việc cắm vít niềng răng sẽ đảm bảo hiệu quả trong quá trình điều trị:

Răng bị hô, vẩu: Răng bị hô và vẩu không chỉ làm mất nét hài hòa khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Trong trường hợp này, ngoài việc sử dụng mắc cài và dây cung, bác sĩ sẽ quyết định cắm vít để tăng lực kéo và dịch chuyển răng hiệu quả về vị trí chuẩn trên cung hàm.

Niềng răng hô
Cắm vít trong trường hợp răng bị hô

Răng cười hở lợi: Tình trạng răng cười hở lợi không chỉ làm giảm tự tin khi cười nói và giao tiếp mà còn tạo khó khăn trong việc duy trì độ đều đẹp của răng. Trong trường hợp này, việc cắm vít niềng răng được chỉ định để tạo lực lún răng lên, điều chỉnh hàm đúng khớp cắn, giúp răng trở nên đều, đẹp, cân đối hơn.

Răng bị xoay nặng: Tình trạng răng bị xoay nặng đòi hỏi tác động mạnh mẽ để di chuyển răng về đúng vị trí. Ngoài lực từ mắc cài và dây cung, tác động của cắm vít niềng răng là cần thiết để kết quả chỉnh nha như mong muốn.

Cung hàm quá cứng: Khi xương hàm quá cứng, quá trình điều chỉnh răng mất rất nhiều thời gian. Do đó, cắm vít niềng răng trở thành giải pháp tối ưu nhất để rút ngắn thời gian điều trị, lấp khoảng trống cho răng bị nhổ.

>>> Xem thêm: Niềng răng mặt trong và những lưu ý cần biết

Quy trình cắm vít niềng răng chuẩn y khoa:

 • Bước 1: Bác sĩ khảo sát và chụp X-quang để đánh giá hình dạng, vị trí răng cũng như xương hàm.
 • Bước 2: Bác sĩ bôi tê niêm mạc và thuốc tê để giảm cơn đau cho bệnh nhân.
 • Bước 3: Cắm vít vào xương hàm, tạo hệ thống neo giữ cơ học. Quá trình cắm vít niềng răng diễn ra trong khoảng 5-10 phút.

Sau khi hết thuốc tê, bạn sẽ có cảm giác khó chịu trong vài giờ hoặc trong ngày đầu sau khi cắm vít. Để hạn chế cảm giác đau, bệnh nhân có thể thực hiện các biện pháp như chườm lạnh, sử dụng thuốc giảm đau, vệ sinh răng miệng, chế độ ăn uống khoa học.

Niềng răng có đau không
Bác sĩ tiến hành cắm vít

Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo?

Để đảm bảo hiệu quả trong quá trình niềng răng, bác sĩ thường áp dụng việc cắm vít niềng răng trong khoảng từ 12 đến 24 tháng. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào độ phức tạp của từng trường hợp, bởi vì mỗi bệnh nhân đều có mức độ phức tạp riêng. Nếu tình trạng răng lệch nhẹ, thì thời gian cắm minivis có thể được rút ngắn.

Việc cắm vít niềng răng trong khoảng từ 12 đến 24 tháng
Việc cắm vít niềng răng trong khoảng từ 12 đến 24 tháng

>>> Xem thêm: Niềng răng mất bao lâu thì mới được tháo?

Cắm vít niềng răng bị sưng phải xử lý như thế nào?

Khi cắm vít niềng răng bị sưng, bạn cần dựa vào nguyên nhân gây sưng để có phương pháp xử lý phù hợp. Cụ thể như sau:

 • Sử dụng cồn đỏ để giảm sưng viêm: Khi thấy tình trạng sưng viêm ở vị trí cắm vít, bạn có thể sử dụng bông y tế và cồn đỏ, sau đó chấm nhẹ vào vùng bị sưng. Thực hiện trung bình 2-3 lần/ngày.
 • Chườm đá lạnh: Đặt túi đá lạnh lên vùng bị sưng trong 10-15 phút, khoảng 3-4 lần/ngày.
 • Sử dụng thuốc chống viêm, thuốc giảm đau: Bác sĩ có thể kê thuốc giảm đau hoặc chống viêm để giảm sưng đau. Bạn nhớ tuân thủ theo hướng dẫn bác sĩ, không nên tự ý tăng hoặc giảm liều lượng thuốc.
 • Kiểm tra lại quá trình niềng: Nếu nguyên nhân do sai sót từ quá trình chỉnh nha (do thao tác kỹ thuật, cắm sai vị trí…), bạn nên đến gặp bác sĩ của mình để có giải pháp xử lý kịp thời.
 • Thay đổi chế độ ăn uống: Để hạn chế va chạm vào khu vực cắm vít niềng răng, bạn nên hạn chế ăn đồ ăn cứng, thay vào đó ăn các món ăn mềm như canh, cháo, súp, sữa tươi, sinh tố,…
 • Vệ sinh răng miệng: Bạn có thể dùng tăm nước, không nên dùng bàn chải điện. Bên cạnh đó, sử dụng thêm nước súc miệng chuyên dụng để loại bỏ vi khuẩn triệt để. 
Chườm đá lạnh nếu gặp tình trạng sưng và đau răng
Chườm đá lạnh nếu gặp tình trạng sưng và đau răng

Niềng răng không cắm vít có khả thi không?

Cắm vít niềng răng giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian để răng dịch chuyển vào đúng vị trí. Đây cũng được coi là khí cụ không thể thiếu của bác sĩ trong những trường hợp răng phức tạp.

Một số trường hợp không cần phải cắm vít
Một số trường hợp không cần phải cắm vít

Tuy nhiên, với một số trường hợp, người niềng răng không cần phải cắm vít mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Khả năng cắm vít hay không cắm vít phụ thuộc vào tình trạng răng và quyết định của bác sĩ. 

Niềng răng uy tín, nhẹ nhàng tại VIN Dentist

VIN Dentist tự hào là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín ở Đà Nẵng được hàng nghìn khách hàng tin tưởng thực hiện quá trình chỉnh nha, mang lại nụ cười tự tin và khớp cắn hoàn hảo. Tại đây, đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn, đã có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện thành công nhiều ca niềng răng phức tạp.

Sự hiểu biết sâu sắc về chuyên môn giúp bác sĩ xây dựng phác đồ dịch chuyển răng chính xác, đem lại kết quả điều chỉnh khớp cắn hoàn hảo Bác sĩ tại VIN Dentist luôn đồng hành cùng khách hàng, từ quá trình thăm khám, chụp hình, phân tích, tư vấn cụ thể cho đến theo dõi kết quả.

Quy trình tư vấn chuyên nghiệp tại VIN Dentist
Bác sĩ điều trị tổng quát trước khi niềng

Nha khoa VIN Dentist không ngừng cập nhật và đầu tư vào trang thiết bị hiện đại như máy chụp X-quang thế hệ mới cho hình ảnh rõ nét, máy scan kỹ thuật số 3D giúp lấy dấu răng chính xác và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, VIN Dentist cung cấp khí cụ chỉnh nha chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn.

Sau quá trình điều trị, bác sĩ sẽ hướng dẫn sử dụng thuốc, chườm đá, cách vệ sinh răng niềng và chế độ ăn uống phù hợp.

Không gian phòng khám rộng rãi, sạch sẽ
Niềng răng uy tín tại Đà Nẵng, liên hệ ngay VIN Dentist

Với đầy đủ các yếu tố cần thiết, VIN Dentist cam kết mang đến cho bạn dịch vụ chỉnh nha tốt tại Đà Nẵng, mang lại nụ cười tự tin nhất. Chúng tôi tự hào là địa điểm tạo ra sự an tâm và hiệu quả trong điều trị, đáp ứng mọi mong đợi của khách hàng.

Với tất cả thông tin trên, chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm kiến thức quan trọng về quá trình cắm vít niềng răng. Hãy chú ý lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có kinh nghiệm trong chỉnh sửa sai lệch và đảm bảo cung cấp các khí cụ chất lượng và trang thiết bị hiện đại.

>>> Xem thêm: Niềng răng tại nhà có thực sự mang lại hiệu quả?

4.8/5 - (98 bình chọn)

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest