Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tủy: Nguyên Nhân Và Điều Trị Chi Tiết

Bác sĩ Nguyễn Văn Thăng

✅ Đã kiểm duyệt nội dung
Bs Nguyễn Văn Thăng hiện đang là bác sĩ điều trị chính tại Nha Khoa VIN Dentist. Kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực nha khoa, niềng răng, bọc răng sứ...

Răng bọc sứ bị viêm tủy
Răng bọc sứ bị viêm tủy

Tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy hiện nay khá phổ biến khiến nhiều người lo lắng. Tình trạng này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bọc răng sứ. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là gì, hãy cùng Nha khoa VIN Dentist tìm hiểu ngay để sở hữu hàm răng khỏe mạnh nhé.

1. Nguyên nhân làm răng bọc sứ bị viêm tủy

Răng bọc sứ bị viêm tủy là vấn đề không ai mong muốn, tuy nhiên vì một số nguyên nhân mà tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn. Một số nguyên nhân là:

1. Răng thật bị mài quá nhiều

Như các bạn đã biết, trước khi bọc răng sứ bác sĩ sẽ tiến hành mài răng thật với một tỉ lệ nhất định. Kỹ thuật này tác động trực tiếp đến cấu trúc của răng. Nha sĩ mài quá nhiều mô hoặc sử dụng kỹ thuật không đúng cũng là sai lầm dẫn đến răng bọc sứ bị viêm tủy.

Đặc biệt, hệ thống mũi khoan không chuẩn, nhiệt độ cao, rung lắc quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến răng. Vì vậy, bọc răng sứ tại các nha khoa Đà Nẵng uy tín cùng đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao là sự lựa chọn tốt nhất để giữ cho hàm răng luôn khỏe mạnh.

Răng bọc sứ bị viêm tủy do răng thật bị mài quá nhiều
Răng bọc sứ bị viêm tủy do răng thật bị mài quá nhiều

2. Chuyên môn bác sĩ kém

Một trong những yếu tố dẫn đến viêm tủy ở răng bọc sứ là tay nghề của bác sĩ kém khiến kỹ thuật gắn mão sứ không hiệu quả. Khi mài tủy răng thật, nếu bác sĩ thực hiện còn thiếu kinh nghiệm, mài sai tỉ lệ và xử lý không tốt thì tủy răng sẽ bị tổn thương và vi khuẩn sẽ tấn công gây nhiễm trùng.

Ngoài ra, răng bọc sứ bị viêm tủy cũng có thể xảy ra trong trường hợp răng gắn tạm không đúng cách hoặc nha khoa không gắn răng tạm cho khách hàng. Khi đó, tủy răng rất nhạy cảm nên dễ bị vi khuẩn tấn công. Do đó sau khi bọc răng sứ, tình trạng nhiễm trùng âm thầm diễn ra, gây ê buốt và đau đớn cho bệnh nhân.

Bọc răng sứ sai kỹ thuật
Tay nghề của bác sĩ kém khiến kỹ thuật gắn mão sứ không hiệu quả

3. Chưa điều trị triệt để bệnh viêm tủy

Nguyên nhân răng bọc sứ bị viêm tủy không thể loại trừ lý do tủy răng đã bị nhiễm trùng trước đó nhưng không được xử lý triệt để trước khi bọc răng sứ. Sau khi gắn răng sứ cố định, tình trạng viêm nhiễm không được loại bỏ nên tiếp tục phát triển dẫn đến nhiều hậu quả cho sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

Các bác sĩ thường rất chú trọng đến việc kiểm tra tình trạng của răng trước khi bọc răng sứ. Trong trường hợp răng bị sâu hoặc viêm tủy, cần điều trị triệt để trước khi thực hiện bọc răng sứ.

Chưa điều trị triệt để bệnh viêm tủy
Chưa điều trị triệt để bệnh viêm tủy

4. Sử dụng răng sứ chất lượng kém

Sử dụng chất liệu bọc răng sứ không an toàn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Điều này khiến nhiều người gặp phải hiện tượng răng bọc sứ bị viêm tủy cùng nhiều vấn đề khác.

Bạn cần phải thận trọng khi lựa chọn và tìm hiểu các nha khoa trước khi thực hiện bọc răng sứ. Nguyên nhân là bởi hiện nay có nhiều phòng khám kém uy tín, sử dụng vật liệu cũ, không đảm bảo chất lượng và thực hiện các chương trình giảm giá sâu để thu hút khách hàng. Sau khi sử dụng, răng sứ có chất lượng kém có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng.

Hôi miệng do mão sứ kém chất lượng
Sử dụng răng sứ chất lượng kém

5. Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Ngoài vấn đề liên quan đến kỹ thuật và tay nghề của bác sĩ, còn có một số yếu tố khác dẫn đến răng bọc sứ bị viêm tủy. Có thể là việc ăn nhai thức ăn quá cứng, thức ăn chứa nhiều đường hoặc nhiều chất béo.

Bên cạnh đó, việc chăm sóc răng hàng ngày không được đảm bảo, chà xát quá mạnh cũng có thể tác động và răng bọc sứ bị viêm tủy. Các tổn thương là điều kiện để vi khuẩn tấn công, gây tổn thương, viêm nhiễm kèm theo những cơn đau nhức khó chịu.

Sau khi mài răng bọc sứ, việc chăm sóc răng đúng cách là quan trọng
Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Răng bọc sứ bị viêm tủy có nguy hiểm không?

Theo bác sĩ, nhược điểm của việc bọc răng sứ bị viêm tủy là có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe nếu không điều trị kịp thời.

1. Gây đau nhức khó chịu

Tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy kéo dài nên vi khuẩn phát triển và tấn công tới cấu trúc quanh răng. Do đó, sưng nướu, đau nhức, khó chịu là những dấu hiệu chắc chắn gặp phải. Nếu không xử lý triệt để, tình trạng đau nhức sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt, khả năng ăn nhai của người bệnh. Cơ thể vì vậy trở nên suy nhược thậm chí dễ mắc phải các bệnh lý liên quan khác.

Biến chứng sau khi bọc răng sứ là răng bị ê buốt
Răng sứ bị viêm tủy gây đau nhức khó chịu

2. Làm hỏng chân răng thật

Tủy răng là phần quan trọng nhất giữ vai trò nuôi dưỡng chiếc răng đó. Khi bọc răng sứ ảnh hưởng đến tủy thì chân răng rất dễ lung lay. Đặc biệt trong trường hợp bọc răng sứ 2 răng cửa bị hô, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng thật gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

Nguy cơ bị hỏng chân răng thật
Nguy cơ bị hỏng chân răng thật

3. Tốn kém thời gian và chi phí

Chi phí cho mỗi lần điều trị viêm tủy sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh viêm tủy sẽ được chữa khỏi hoàn toàn và không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Răng ở hàm sẽ được bảo tồn tối đa và thời gian điều trị nhanh chóng.

Nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bạn sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn cho việc điều trị. Sau khi nhổ bỏ chiếc răng bị viêm, bạn cần thực hiện phục hình răng để khôi phục khả năng ăn nhai. Như vậy, bạn sẽ phải tốn rất nhiều tiền để phục hồi răng đã mất.

Tốn kém thời gian và chi phí điều trị
Tốn kém thời gian và chi phí điều trị

4. Có nguy cơ mất nhiều răng nếu không điều trị

Vi khuẩn từ chân răng bọc sứ bị viêm tủy sẽ dần lây lan sang các răng lân cận, thậm chí xâm nhập vào mô nướu và xương hàm, dẫn đến hoại tử mô. Biến chứng sau khi bọc răng sứ bị viêm tủy sẽ khiến các răng lân cận không còn sự liên kết chặt chẽ, chân răng bị lung lay. Khi có tác động mạnh như nhai thức ăn cứng hay va chạm mạnh, các răng trong hàm bị đẩy vào nhau, nứt mẻ hoặc mất răng hàng loạt.

Có nguy cơ mất nhiều răng
Có nguy cơ mất nhiều răng

Cách khắc phục tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy

Cách tốt nhất là bạn nên đến nha khoa có dịch vụ bọc răng sứ thẩm mỹ tại Đà Nẵng và gặp bác sĩ để được kiểm tra cụ thể. Nếu thực hiện đúng trình tự, quy trình khắc phục răng bọc sứ bị viêm tủy sẽ diễn ra theo 3 bước:

  • Bước 1: Tháo bỏ răng sứ cũ, kiểm tra tình trạng của răng và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.
  • Bước 2: Bác sĩ tiến hành điều trị viêm tủy của răng bọc sứ.
  • Bước 3: Kiểm tra lại để đảm bảo đã điều trị triệt để. Sau đó, gắn lại răng sứ cũ nếu còn sử dụng được. Ngược lại, khách hàng phải thay răng sứ mới để đảm bảo khả năng ăn nhai.
  • Bước 4: Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng sau khi bị viêm tủy.
Điều trị tủy răng
Điều trị tủy răng tại nha khoa uy tín

Cách chăm sóc răng sau khi bị viêm tủy

Sau khi điều trị răng bọc sứ bị viêm tủy, bạn cần chăm sóc răng theo một số chỉ dẫn sau: 

  • Vệ sinh, chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng, sạch sẽ mỗi ngày. Cần làm sạch toàn bộ thức ăn thừa và mảng bám còn sót lại xung quanh răng. Ưu tiên sử dụng bàn chải lông mềm và chỉ nha khoa để tăng hiệu quả làm sạch.
  • Sau khi đánh răng, hãy sử dụng nước súc miệng để giúp loại bỏ vi khuẩn còn sót lại trong khoang miệng, giúp hơi thở thơm mát.
  • Hạn chế ăn những thực phẩm quá cứng để giúp răng dần ổn định, nên ăn những món đã được nấu chín mềm.
  • Không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều đường, có tính axit cao để bảo vệ men răng chắc khỏe và ngăn ngừa tình trạng đổi màu thẩm mỹ.
  • Nên ăn nhiều rau củ quả, đặc biệt là thực phẩm chứa canxi, vitamin C, vitamin D để tăng cường hệ miễn dịch.
  • Tuân thủ lịch tái khám định kỳ của bác sĩ để giúp kiểm soát sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất.
Bật mí cách giữ răng sứ bền đẹp
Ăn thức ăn chứa nhiều vitamin

Bọc răng sứ bị viêm tủy là tình trạng thường gặp và gây ra nhiều trở ngại trong cuộc sống. Để tránh tình trạng này, bạn nên lựa chọn những nha khoa uy tín, chất lượng, có giá nha khoa Đà Nẵng phù hợp để thực hiện. Ngoài ra, nếu gặp phải bất cứ tình trạng đau nhức nào, hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời nhé!

5/5 - (96 bình chọn)

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest