Nhược Điểm Của Việc Bọc Răng Sứ Là Gì? Bật Mí Từ A Tới Z

Bác sĩ Nguyễn Văn Thăng

✅ Đã kiểm duyệt nội dung
Bs Nguyễn Văn Thăng hiện đang là bác sĩ điều trị chính tại Nha Khoa VIN Dentist. Kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực nha khoa, niềng răng, bọc răng sứ...

Nhược Điểm Của Việc Bọc Răng Sứ - Nha Khoa VIN Dentist Đà Nẵng
Nhược Điểm Của Việc Bọc Răng Sứ - Nha Khoa VIN Dentist Đà Nẵng

Nhược điểm của việc bọc răng sứ có thể trở thành yếu tố quyết định có bọc răng sứ hay không. Hiện nay, nhiều khách hàng còn bối rối bởi vì mặc dù bọc răng sứ mang lại nhiều ưu điểm nổi bật nhưng nó cũng tồn tại nhiều hạn chế. Bài viết dưới đây của Nha khoa VIN Dentist sẽ mang lại cho bạn cái nhìn khách quan nhất về kỹ thuật bọc răng sứ trong nha khoa thẩm mỹ.

Nhược điểm của việc bọc răng sứ nên biết:

Ngoài những ưu điểm như tăng tính thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian điều trị, đảm bảo chức năng ăn nhai,… Phương pháp này vẫn tồn tại nhiều nhược điểm đáng cân nhắc. Đây cũng là một yếu tố quan trọng trước khi quyết định bọc răng sứ.

1. Tuổi thọ răng sứ thấp hơn răng thật

Thực tế, răng sứ không thể sử dụng vĩnh viễn bất kể chất liệu nào. Tuổi thọ trung bình của răng sứ chỉ khoảng 10 – 25 năm và có thể ngắn hơn nếu bạn chọn loại sứ chất lượng mức trung bình. Hoặc nếu bác sĩ tay nghề thấp hoặc cách chăm sóc không cẩn thận sau khi bọc răng sứ.

Để biết được tuổi thọ của răng sứ và hạn chế rủi ro trong quá trình sau bọc răng sứ, bạn cần tìm hiểu kỹ về bộ phận bọc răng sứ cũng như loại sứ sử dụng. Mỗi loại sứ sẽ có đặc tính, độ bền và giá thành khác nhau, cùng với đó là những ưu nhược điểm riêng. Bạn có thể trao đổi với nha sĩ để hiểu rõ hơn về dịch vụ bọc răng sứ cũng như lựa chọn giải pháp phù hợp nhất cho mình.

Tuổi thọ răng sứ thấp hơn răng thật
Tuổi thọ răng sứ thấp hơn răng thật

2. Chi phí bọc răng sứ cao

Chi phí cao chính là nhược điểm của việc bọc răng sứ khiến nhiều người cân nhắc. Giá răng sứ phụ thuộc vào số lượng răng cần bọc và chất liệu răng sứ. Nếu so sánh giá cả với thời gian điều trị thì chi phí trung bình mà bệnh nhân phải chi trả là tương đối cao.

Giá cả có thể thay đổi tùy theo công nghệ áp dụng, chất lượng sứ, tay nghề bác sĩ, trung bình dao động từ 3.000.000 – 20.000.000/răng. Và khi răng sứ hết hạn sử dụng bạn sẽ buộc phải chi trả chi phí để thay mới. Tuy nhiên, trước khi tiến hành, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất dựa trên tình trạng sức khỏe răng miệng và khả năng tài chính của khách hàng.

Tìm hiểu kỹ về phương pháp bọc răng sứ
Chi phí bọc răng sứ cao

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay xuất hiện hiện tượng nha khoa kém chất lượng, lợi dụng tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng để mở các dịch vụ bọc răng sứ không đảm bảo an toàn. Dịch vụ này không thể khắc phục hoàn toàn nhược điểm khớp cắn sâu, răng khấp khểnh, thậm chí có thể gây ra những rủi ro không mong muốn.

3. Mài răng làm xâm lấn răng thật

Khi răng sứ bị mài đi sẽ không thể bảo tồn được răng thật một cách tối đa. Đây là một trong những nhược điểm của việc bọc răng sứ. Một số tình trạng khó tránh sau khi mài răng có thể kể đến:

  • Cấu trúc răng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây lệch khớp cắn, dẫn đến rối loạn khớp thái dương hàm.
  • Cảm giác răng ê buốt và đau nhức kéo dài ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống hàng ngày của bạn.
  • Trong một số trường hợp, mài răng có thể ảnh hưởng đến tủy răng, làm giảm chức năng của tủy.
  • Nếu tay nghề của bác sĩ không được đảm bảo, có thể xâm lấn răng thật quá mức, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc răng.
Răng bọc sứ bị viêm tủy do răng thật bị mài quá nhiều
Mài răng làm xâm lấn răng thật

4. Răng kém nhạy cảm

Đây chính là nhược điểm của việc bọc răng sứ dễ nhận thấy nhất. Bởi vì quá trình bọc răng sứ buộc nha sĩ phải mài đi răng thật. Ở một số người có men răng nhạy cảm, điều này có thể trở thành yếu tố gây nhiều trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày. Việc mài đi đáng kể tủy răng khỏe mạnh sẽ làm giảm khả năng phản ứng của răng, đặc biệt là trong việc cảm nhận thức ăn và đồ uống, gây khó khăn trong việc ăn nhai.

Răng ê buốt kéo dài là biến chứng nguy hiểm
Răng kém nhạy cảm ảnh hưởng đến ăn nhai

5. Không ăn được các thức ăn cứng

Do răng sứ không có cấu trúc tự nhiên như răng thật, nên việc ăn các thực phẩm cứng có thể gây ra rủi ro làm hỏng hoặc gãy răng sứ. Để giữ cho răng sứ luôn trong tình trạng tốt nhất, việc hạn chế tiếp xúc với thức ăn cứng hoặc sử dụng biện pháp bảo quản đúng cách là rất quan trọng.

Bạn nên có chế độ ăn uống mềm hợp lý, hạn chế ăn những thực phẩm cứng. Phải cẩn thận khi ăn uống cũng là một nhược điểm lớn của răng sứ, mặc dù thực tế chế độ ăn mềm vẫn tốt hơn ăn đồ cứng.

Dễ hư hỏng khi ăn phải đồ cứng
Răng dễ hư hỏng khi ăn phải đồ cứng

Những rủi ro tiềm ẩn sau khi bọc răng sứ

Sau khi biết nhược điểm của việc bọc răng sứ, bạn còn phải tìm hiểu trước những rủi ro tiềm ẩn khi bọc răng sứ nếu điều trị tại nha khoa kém uy tín. Một số nguy cơ có thể xảy ra như:

1. Nguy cơ nứt, gãy răng sứ

Các phòng khám nha khoa kém uy tín thường sử dụng vật liệu sứ không rõ nguồn gốc. Vì vậy, chất lượng răng sứ sẽ không được đảm bảo, rất dễ bị nứt, gãy kể cả khi không có lực tác động mạnh. Đồng thời, khả năng chịu nhiệt kém nên trong quá trình ăn uống, răng sứ có thể bị ảnh hưởng và giảm độ bền.

Hôi miệng do răng sứ bị nứt
Nguy cơ nứt, gãy răng sứ

2. Chân răng bị đen, mất thẩm mỹ

Một trong những nhược điểm của việc bọc răng sứ là làm đen chân răng hoặc đường viền nướu. Tình trạng này có thể xuất hiện khi tuổi thọ của răng đã đạt đến giới hạn hoặc chọn sai vật liệu.

Răng sứ kim loại là dòng răng giá rẻ sử dụng một tỷ lệ kim loại nhất định trong cấu trúc của răng. Những loại răng sứ này thường có độ bền không cao. Trong quá trình sử dụng, các phản ứng hóa học dễ dàng phát sinh trong khoang miệng khiến cho mão răng sứ làm đen viền nướu.

Chưa điều trị triệt để bệnh viêm tủy
Chân răng bị đen, mất thẩm mỹ

3. Gây viêm nướu và hôi miệng

Nếu răng sứ không được bọc kỹ có thể bị lộ chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Thức ăn thừa dễ mắc vào các khe hở và rất khó làm sạch. Vi khuẩn tích tụ sẽ tạo ra hơi thở có mùi hôi. Ngoài ra, người bọc răng sứ rất dễ bị viêm nướu, viêm nha chu hay nhiễm trùng chân răng. Chưa kể một số trường hợp răng bọc sứ bị viêm tủy gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hơi thở có mùi hôi
Gây viêm nướu và hôi miệng

4. Hư hại răng thật

Nếu bác sĩ không có nhiều kinh nghiệm và tay nghề kém sẽ dễ dẫn đến mài răng sai tỷ lệ, xâm lấn quá nhiều vào cấu trúc của răng thật, thậm chí gây tổn thương tủy răng. Do đó, răng thật trở nên rất nhạy cảm và không còn chắc khỏe như trước. Một khi răng thật đã bị hư hỏng thì không thể phục hồi lại được 100%.

Nghiêm trọng hơn, vi khuẩn xâm nhập từ kẽ hở sâu bên trong, tấn công răng thật và xâm nhập vào tủy răng thậm chí viêm tủy, áp xe,… Đây là những bệnh lý răng miệng nguy hiểm nhất, gây nguy cơ mất răng vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Ngoài ra, có một số biến chứng sau khi bọc răng sứ mà bạn nhất định phải nắm trước khi quyết định bọc răng.

Nguy cơ bị hỏng chân răng thật
Nguy cơ bị hỏng chân răng thật

Cách khắc phục các nhược điểm khi bọc răng sứ

Để hạn chế những nhược điểm của việc bọc răng sứ, quan trọng nhất là bạn phải lựa chọn nha khoa uy tín và tìm hiểu kỹ cách chăm sóc trước, trong và sau khi điều trị.

1. Chọn địa chỉ nha khoa bọc răng sứ uy tín

Chỗ nào nha khoa tốt nhất Đà Nẵng để bọc răng sứ? Điều quan trọng nhất để tránh các rủi ro khi bọc răng sứ là hãy lựa chọn một nha khoa tốt và có kinh nghiệm lâu năm trong việc bọc răng sứ. Một bác sĩ nha khoa đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc bọc răng sứ sẽ có khả năng xử lý mọi tình huống phức tạp và đảm bảo rằng quá trình điều trị diễn ra một cách suôn sẻ.

Ngoài ra, họ cũng sẽ tiếp tục theo dõi và hỗ trợ sau quá trình bọc răng sứ để đảm bảo rằng kết quả được duy trì và bảo vệ cho sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

Thiết bị hỗ trợ hiện đại
Chọn địa chỉ nha khoa bọc răng sứ uy tín

2. Vệ sinh răng sứ đúng cách

Vệ sinh răng sứ đúng cách cũng là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe răng miệng.

  • Sử dụng bàn chải răng mềm để tránh làm hỏng bề mặt của răng sứ. Bàn chải mềm giúp làm sạch răng mà không gây tổn thương hoặc làm trầy xước bề mặt của răng sứ.
  • Chọn kem đánh răng không chứa fluoride để tránh làm hỏng hoặc làm mờ răng sứ. Fluoride có thể làm hỏng vật liệu răng sứ, vì vậy sử dụng kem đánh răng được khuyến nghị bởi nha sĩ.
  • Luôn tuân thủ các hướng dẫn và lời khuyên của nha sĩ về cách chăm sóc và vệ sinh răng sứ. Họ có thể cung cấp hướng dẫn cụ thể và các sản phẩm phù hợp để giữ cho răng sứ luôn sạch và bền đẹp.
Vệ sinh răng miệng đúng quy trình
Vệ sinh răng miệng đúng cách

3. Không ăn các thực phẩm cứng

Để tránh gây hỏng hoặc gãy răng sứ, quan trọng là hạn chế tiếp xúc với các thực phẩm cứng và thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

  • Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm như kẹo cao su, kẹo cứng, các loại thức ăn có độ cứng cao bởi nó có thể gây hỏng hoặc gãy răng sứ.
  • Tạo chế độ ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng, bao gồm các loại thực phẩm như rau củ, trái cây, thịt mềm, cá, các sản phẩm sữa.
  • Tránh các thói quen như cắn móng tay, dùng răng để cắt dây hoặc mở đồ bằng răng. Những thói quen này có thể gây tổn thương và hỏng răng sứ.
Không nhai thức ăn quá cứng
Không nhai thức ăn quá cứng sau khi bọc răng sứ

4. Thăm khám bác sĩ thường xuyên

Thăm khám định kỳ với bác sĩ nha khoa sẽ giúp phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào đối với răng sứ và tiến hành sửa chữa kịp thời, từ đó giữ cho răng sứ luôn trong tình trạng tốt nhất và kéo dài tuổi thọ của chúng.

Quy trình bọc răng sứ chuẩn Y khoa
Thăm khám bác sĩ thường xuyên

Bọc răng sứ thẩm mỹ – Đến ngay Nha Khoa VIN Dentist Đà Nẵng

Lựa chọn địa chỉ làm răng sứ thẩm mỹ tại Đà Nẵng nào uy tín để bọc răng sứ luôn là câu hỏi khiến nhiều người đau đầu. Với số lượng phòng khám nha khoa tăng lên nhanh chóng khiến nhiều người cảm thấy bối rối. Bạn đọc có thể ghé thăm các cơ sở uy tín được giới chuyên môn đánh giá cao hiện nay, trong đó có Nha khoa VIN Dentist.

Được phát triển với phương châm mang lại nụ cười hoàn hảo cho người dân địa bàn Đà Nẵng, Nha khoa VIN Dentist luôn tìm kiếm và áp dụng những phương pháp bọc răng sứ hiện đại, tối ưu nhất để đáp ứng những trăn trở và mong đợi của nhiều khách hàng.

Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm

Tay nghề của bác sĩ là yếu tố then chốt để tránh những nhược điểm của việc bọc răng sứ. Ngoài kiến thức về lĩnh vực nha khoa, bác sĩ còn được đào tạo tại các trường đại học hàng đầu trong nước, được tiếp cận các phương pháp bọc răng sứ hiện đại nhất. Đội ngũ chuyên gia của Nha khoa VIN Dentist đều có bằng cấp, chứng chỉ uy tín trong lĩnh vực nha khoa, nhận được sự tin tưởng từ khách hàng.

Cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn cao
Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm tại Nha khoa VIN Dentist

Công nghệ bọc răng sứ theo tiêu chuẩn quốc tế

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hàng nghìn khách hàng trải nghiệm dịch vụ bọc răng sứ tại Nha khoa VIN Dentist và hoàn toàn hài lòng với hiệu quả mà công nghệ mài răng hiện đại mang lại. Công nghệ mới Nano BioTech tạo ra các điểm siêu nhỏ để tăng mức độ liên kết giữa răng sứ và răng thật, các bác sĩ có thể quan sát kỹ các khuyết điểm trên răng của khách hàng. Từ đó, bộ răng sứ mới được thiết kế, phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Công nghệ này còn hạn chế tình trạng mài răng, giúp khách hàng không cảm thấy đau nhức hay ê buốt. Ngoài ra, tính thẩm mỹ của răng sứ cũng được đảm bảo an toàn hơn, phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

Tốn kém thời gian và chi phí điều trị
Công nghệ bọc răng sứ theo tiêu chuẩn quốc tế

Bảo hành lâu dài, cam kết chính hãng

Tất cả các dòng sứ có tại Nha khoa VIN Dentist đều được nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài (Anh, Hàn Quốc, Đức, Mỹ,…). Tuổi thọ của răng sứ là từ 10 năm hoặc đến trọn đời và được bảo hành từ nhà sản xuất. Ngoài ra, trước khi bọc răng sứ, khách hàng sẽ được thăm khám, tư vấn và ký hợp đồng nha khoa thẩm mỹ kèm theo bảng giá nha khoa Đà Nẵng chi tiết toàn bộ dịch vụ.

Mọi vấn đề phát sinh sau khi bọc răng sứ sẽ được đội ngũ chăm sóc khách hàng tiếp nhận và xử lý trong vòng 2 ngày. Xuyên suốt quá trình từ kiểm tra, bọc răng sứ và hoàn thiện quá trình điều trị. Các bác sĩ sẽ đồng hành cùng khách hàng để giải đáp thắc mắc và đưa ra điều chỉnh phù hợp trong chế độ ăn uống hàng ngày của khách hàng.

Nha khoa VIN Dentist - Địa chỉ lấy tủy bọc răng sứ uy tín tại Đà Nẵng
Nha khoa VIN Dentist – Địa chỉ bọc răng sứ uy tín tại Đà Nẵng

Hy vọng những thông tin Nha khoa VIN Dentist chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nhược điểm của việc bọc răng sứ. Nhìn chung, những nhược điểm này có thể được khắc phục phần nào nếu bạn lựa chọn thực hiện bọc răng sứ tại nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ tay nghề cao cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại.

Xem thêm bài viết hữu ích:

Giá bọc răng sứ nguyên hàm là bao nhiêu?

4.7/5 - (97 bình chọn)

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest