Quy Trình Trồng Răng Implant Như Thế Nào?

Bác sĩ Nguyễn Văn Thăng

✅ Đã kiểm duyệt nội dung
Bs Nguyễn Văn Thăng hiện đang là bác sĩ điều trị chính tại Nha Khoa VIN Dentist. Kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực nha khoa, niềng răng, bọc răng sứ...

Quy trình trồng răng implant
Quy trình trồng răng implant

Quy trình trồng răng implant chuẩn Y khoa như thế nào?”, “Thời gian trồng răng implant là bao lâu?”, “Khi thực hiện kỹ thuật này cần chú ý gì?” là những thắc mắc của hầu hết bệnh nhân khi đến nha khoa điều trị. Để giúp mọi người có quyết định đúng đắn hơn trước khi trồng răng implant, Nha khoa VIN Dentist sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

Quy trình trồng răng implant như thế nào?

Khác với bọc răng sứ hay làm răng cầu, quy trình trồng răng implant trải qua 2 giai đoạn chính: phẫu thuật đặt trụ implant và phục hình sứ trên trụ implant.

Giai đoạn 01: Phẫu thuật đặt trụ implant

Bước 1: Thăm khám, chụp phim CT Scanner 3D

Đầu tiên, thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng tại các phòng khám có bác sĩ nha khoa giỏi tại Đà Nẵng. Nếu khách hàng mắc các bệnh lý về răng miệng như bệnh nha chu, viêm nướu,… cần phải điều trị dứt điểm trước khi trồng răng implant. Nếu có bệnh lý nền như: huyết áp, tiểu đường, tim mạch,… thì nên khai báo chi tiết với bác sĩ để có đủ thông tin, lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Bác sĩ cũng chỉ định chụp CT Scanner 3D vùng hàm bị mất răng để kiểm tra mật độ xương và độ dày xương hàm. Những trường hợp răng mất đã lâu và xương hàm bị mất nhiều thì cần phải phẫu thuật ghép xương trước rồi mới đặt trụ implant sau. 

Hệ thống thiết bị hiện đại, nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu
Chụp phim từ máy CT 3D

Ngoài ra, xét nghiệm máu cũng cần được thực hiện để biết chính xác khả năng đông máu cũng như sàng lọc các chỉ số sức khỏe khác.

Dựa trên kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ tư vấn kỹ càng, đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp, chi phí và thời gian thực hiện cụ thể. Nếu đồng ý với phương án này, khách hàng sẽ đặt lịch hẹn để thực hiện cấy ghép răng implant.

Bạn có thể tham khảo bảng giá nha khoa Đà Nẵng của Nha khoa VIN Dentist để có sự chuẩn bị tốt hơn.

Xem thêm: Trồng răng implant có đau không? Giải đáp cùng VIN Dentist

Bước 2: Phẫu thuật cấy trụ implant

Quá trình phẫu thuật cấy ghép trụ implant diễn ra nhẹ nhàng, không đau đớn bởi vì khách hàng đã được gây tê tại chỗ. Thời gian thực hiện trong khoảng 10 – 15 phút/trụ. Tùy từng trường hợp mà trụ lành thương ngay trong lần cấy ghép hoặc sau khi tích hợp xương.

Bước 3: Lấy dấu hàm và gắn răng tạm

Sau phẫu thuật từ 2 – 3 ngày, bác sĩ tiến hành lấy dấu hàm và gửi đến phòng lab để làm răng sứ theo số đo răng của khách hàng. Khách hàng sẽ được gắn răng tạm (đối với trồng răng đơn lẻ) và hàm tạm thời (đối với trồng răng toàn hàm).

Răng tạm hay hàm tạm đều đảm bảo tính thẩm mỹ và hỗ trợ ăn uống tạm thời trong thời gian đợi răng sứ được lắp trên trụ Implant.

Bước 4: Tái khám kiểm tra mức độ lành thương 

Sau khoảng 7 – 10 ngày vết thương đã bình phục, khách hàng quay lại nha khoa để bác sĩ tháo chỉ khâu, kiểm tra mức độ lành vết thương và xác định thời điểm đặt trụ lành thương (healing).

Thông thường, trụ lành thương được đặt trong vòng 3 tháng sau khi cấy ghép. Trụ lành thương có vai trò định hướng quá trình lành thương nướu, kết nối chân răng với môi trường trong miệng để nướu ôm sát trụ implant.

Trồng răng impant uy tín tại Đà Nẵng, đến ngay VIN Dentist
Tái khám theo lịch của bác sĩ

Xem thêm: Trồng răng implant Đà Nẵng uy tín, giá rẻ

Giai đoạn 2: Phục hình sứ trên trụ implant

Giai đoạn tiếp theo trong quy trình trồng răng implant là phục hình sứ trên trụ implant. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Kiểm tra khả năng tích hợp của trụ

Sau 6-14 tuần, khách hàng quay lại phòng khám để bác sĩ kiểm tra khả năng tích hợp của implant với xương hàm và xử lý mọi vấn đề phát sinh (nếu có). Quá trình kiểm tra kéo dài trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Lấy dấu răng sứ

Ở giai đoạn phục hình răng sứ, khách hàng sẽ đến nha khoa để lấy dấu răng sứ trên implant của toàn bộ hàm và những thông số cần thiết để chế tác răng sứ kích thước vừa vặn. Thông thường, quá trình lấy dấu răng sứ kéo dài 30 – 45 phút. Đây là bước vô cùng quan trọng và cần tỉ mỉ, chính xác để hàm răng sau điều trị đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật. Nhờ đó, khách hàng có thể ăn uống, sử dụng tốt, lâu dài.

Ngược lại, nếu có sự sai sót thì răng sứ được chế tác không khít sát vào trụ implant, gây viêm quanh răng, abutment không khớp, thậm chí đào thải trụ implant.

Lấy dấu hàm răng
Lấy dấu răng sứ

Bước 3: Gắn răng sứ cố định lên trụ implant

Sau khoảng 2 – 5 tháng, khi trụ implant đã tích hợp hoàn toàn vào xương hàm, bác sĩ thử lắp mão răng sứ lên trụ. Quá trình lắp răng sứ diễn ra nhanh chóng, không gây đau đớn hay khó chịu.

Sau khi bác sĩ kiểm tra khớp cắn, khả năng chịu lực và tính thẩm mỹ, bác sĩ sẽ gắn răng sứ cố định trên trụ Implant. Hoàn tất quy trình trồng răng Implant trong khoảng 60 phút.

Gắn răng sứ cố định lên trụ implant
Gắn răng sứ cố định lên trụ implant

Qua những thông tin chi tiết trên, bạn có thể biết được quy trình trồng răng implant mất bao lâu rồi đúng không?

Xem thêm: Trồng răng implant bao nhiêu 1 cái?

Lưu ý khi triển khai quy trình trồng răng implant

Để quy trình trồng răng implant diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và tránh những biến chứng nguy hiểm trong và sau phẫu thuật, khách hàng cần tuân thủ một số lưu ý khi trồng răng implant dưới đây:

Trình bày chi tiết cho bác sĩ tình trạng sức khỏe của mình

Khi đồng ý cấy ghép implant, bác sĩ sẽ tiến hành khám sơ bộ về sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng quát như đo nhịp tim, huyết áp. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần cho bác sĩ biết rõ về tình trạng bệnh lý của mình (nếu có). Điều này giúp bác sĩ có chỉ định phù hợp để giảm thiểu rủi ro trong quá trình tiểu phẫu.

Không uống rượu 2 tuần trước khi cấy ghép

Thuốc lá và rượu ảnh hưởng đến chất lượng xương cũng như quá trình tái tạo xương sau này. Việc sử dụng rượu bia, thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả sau cấy ghép implant, gây ra các biến chứng như tiêu xương, nhiễm trùng vùng cấy ghép implant,…

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo 2 tuần trước khi cấy ghép implant, bạn tuyệt đối không nên sử dụng rượu bia, thuốc lá.

Không uống rượu 2 tuần trước khi cấy ghép
Không uống rượu 2 tuần trước khi cấy ghép

Chọn trụ Implant phù hợp

Đầu trụ Implant quyết định phần lớn đến quá trình trồng răng implant có nhanh hay không. Vì vậy, nếu muốn rút ngắn thời gian cấy ghép implant, bạn có thể cân nhắc lựa chọn những loại trụ cầu có chất lượng cao. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí và không quan tâm đến thời gian, bạn có thể lựa chọn những loại cột thông dụng. Khi lựa chọn, khách hàng cần nhớ lựa chọn cấy ghép chính hãng có chế độ bảo hành rõ ràng.

Giữ tinh thần thoải mái

Nhiều khách hàng lo lắng trước khi cấy ghép răng implant. Tuy nhiên, theo đánh giá của những người đã từng trồng răng implant trước đó thì quy trình cấy ghép implant bằng phương pháp này hoàn toàn không gây đau đớn.

Giữ tinh thần thoải mái trước khi trồng răng implant
Giữ tinh thần thoải mái trước khi trồng răng implant

Bác sĩ tại Nha khoa VIN Dentist cũng chia sẻ trồng răng implant chỉ là tiểu phẫu. Ngoài ra khi thực hiện, khách hàng sẽ được kiểm tra sức khỏe và tiêm thuốc tê trước khi cấy ghép nên hoàn toàn không gây đau đớn hay khó chịu. Vì vậy, trước khi vào phòng điều trị, bạn hãy giữ tinh thần thoải mái để có kết quả tốt nhất.

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ phần nào giảm bớt những lo lắng của mình về quy trình trồng răng implant diễn ra như thế nào. Để sớm có được hàm răng bền chắc, hãy sắp xếp thời gian đến gặp bác sĩ tại phòng khám nha khoa Đà Nẵng tốt nhất VIN Dentist ngay hôm nay nhé!

Nha khoa VIN Dentist

Xem thêm: Mất răng lâu năm có trồng implant được không? Có an toàn không?

4.9/5 - (94 bình chọn)

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest