Khi Nào Nên Bọc Răng Sứ? Khám Phá Thời Điểm thích hợp nhất

Bác sĩ Nguyễn Văn Thăng

✅ Đã kiểm duyệt nội dung
Bs Nguyễn Văn Thăng hiện đang là bác sĩ điều trị chính tại Nha Khoa VIN Dentist. Kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực nha khoa, niềng răng, bọc răng sứ...

Khi nào nên bọc răng sứ
Khi nào nên bọc răng sứ

Khi nào nên bọc răng sứ? Theo chuyên gia, trong trường hợp răng không đều màu, răng không đều, răng thưa, răng hô,… thì nên bọc răng sứ. Phương pháp này giúp mọi người sở hữu hàm răng đều đẹp mà chỉ cần thực hiện trong thời gian ngắn. Trong bài viết hôm nay, Nha khoa VIN Dentist sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Khi nào nên bọc răng sứ?

Bọc răng sứ là giải pháp hiệu quả nhằm khắc phục những khiếm khuyết của răng mà mọi người thường gặp phải như:

Trường hợp răng sâu

Khi nào nên bọc răng sứ? Trường hợp răng bị sâu có thể bọc răng sứ bởi nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân bị sâu răng có thể phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng như viêm tủy, hoại tử tủy, nhiễm trùng răng và những biến chứng nguy hiểm khác.

Trong trường hợp sâu răng ở giai đoạn đầu, các nha sĩ thường áp dụng phương pháp trám răng thẩm mỹ. Chất trám này giúp ngăn chặn vi khuẩn, hóa chất xâm nhập vào bên trong răng, từ đó bảo vệ tủy răng.

Khi nào nên bọc răng sứ? Trường hợp răng sâu
Khi nào nên bọc răng sứ? Trường hợp răng sâu

Tuy nhiên, đối với các trường hợp sâu răng lớn đã ảnh hưởng đến tủy răng, việc trám răng thông thường có thể không hiệu quả. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng chân răng. Nếu chúng vẫn còn đủ khỏe mạnh thì có thể thực hiện bọc răng sứ.

Quá trình đặt răng sứ tạo một lớp bảo vệ cho cùi răng tự nhiên, ngăn chặn tác động có hại từ bên ngoài và đồng thời giảm nguy cơ phát triển của vi khuẩn gây sâu răng.

Bọc sứ cho răng ố vàng nghiêm trọng

Có nhiều trường hợp răng bị ố vàng nghiêm trọng do hút thuốc lá, nhiễm màu tetracyclin từ thuốc kháng sinh hoặc do tiêu thụ thực phẩm màu. Phương án tẩy trắng răng không đạt được kết quả mong muốn. 

Do đó, phương pháp bọc răng sứ là lựa chọn hiệu quả để có được hàm răng trắng đẹp, đều màu. Răng sứ giúp che đi màu sắc không thẩm mỹ, tạo ra lớp vỏ bảo vệ cho răng tự nhiên, giảm nguy cơ mài mòn và giữ cho răng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Nên bọc sứ cho răng ố vàng nghiêm trọng
Nên bọc sứ cho răng ố vàng nghiêm trọng

Bọc sứ cho răng bị hư tủy

Bọc răng sau khi lấy tủy là phương pháp phổ biến để bảo vệ và củng cố răng đã được chữa trị. Răng bị chết tủy thường giòn và dễ gãy. Kỹ thuật bọc răng sứ sẽ tạo một lớp vỏ bảo vệ bên ngoài, bảo vệ răng thật bên trong khỏi tác động bên ngoài, giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và hư tổn sau khi chữa tủy. Khi quá trình điều trị hoàn tất, bạn sẽ có một hàm răng đồng đều, khỏe mạnh.

Nếu không bọc lại răng sau khi lấy tủy có thể khiến răng yếu, dễ nhiễm trùng, thậm chí mất răng vĩnh viễn.

Bọc sứ cho răng bị hư tủy
Bọc sứ cho răng bị hư tủy

Nên bọc sứ cho răng bị hô

Bọc răng sứ cũng được áp dụng trong các trường hợp răng hô có nguyên nhân từ răng chứ không phải từ xương hàm. Khi răng mọc chìa ra ngoài và ôm lấy răng hàm dưới nên việc mài bớt cùi răng thật và thay thế bằng răng sứ sẽ đảm bảo chế tác đúng khớp cắn.

Quá trình này không chỉ giúp khắc phục vấn đề hô móm mà còn tạo ra một hàm răng đều đặn, đẹp mắt và có khả năng khớp cắn chuẩn xác. Phương pháp mang lại lợi ích về mặt thẩm mỹ, mang lại sự tự tin cho bệnh nhân. Kỹ thuật bọc răng sứ này thường được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Nên bọc sứ cho răng bị hô nhẹ
Nên bọc sứ cho răng bị hô nhẹ

Bọc sứ cho răng bị móm

Răng móm là một dạng sai lệch khớp (khớp cắn ngược). Trường hợp này rất dễ nhận biết khi hàm trên bị đẩy vào trong gây mất cân đối so với hàm phía dưới. Bên cạnh đó, răng móm còn khiến mọi người phát âm khó nghe và việc ăn nhai cũng gặp nhiều khó khăn. Để bọc răng sứ cho răng móm, bác sĩ sẽ mài nhỏ cùi răng hàm trên, sau đó dùng mão răng sứ chụp ra bên ngoài để khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới cân đối hơn.

Nên bọc sứ cho răng bị móm
Nên bọc sứ cho răng bị móm

Răng hở kẽ nên bọc sứ

Phương pháp trám thẩm mỹ thông thường sẽ không đủ hiệu quả đối với những trường hợp răng bị thưa nhiều. Trám chỉ tạo ra một lớp mỏng mà không thể che đi được các kẽ hở lớn giữa các răng. Trong những trường hợp này, bọc sứ cho răng thưa được coi là phương pháp hiệu quả.

Bọc sứ giúp tạo ra lớp vỏ bảo vệ răng, che đi các khoảng trống và kẽ hở giữa các răng, tạo bề mặt răng đồng đều và thẩm mỹ. Ngoài ra, với độ bền và khả năng chống mài mòn tốt của răng sứ, người dùng có thể yên tâm hơn khi ăn uống.

Bọc sứ cho răng bị hở kẽ
Bọc sứ cho răng bị hở kẽ

Răng bị mẻ hoặc mất một phần

Hàng ngày, quá trình ăn nhai có thể gây tổn thương cho răng, dẫn đến sứt, mẻ hoặc vỡ. Ngay cả khi bạn đã thực hiện trám răng nhưng hiệu quả lại không duy trì được lâu. Tình trạng sứt mẻ răng không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nhai mà còn làm mất đi tính thẩm mỹ cho hàm răng. Do đó, nhiều người ưu tiên lựa chọn bọc sứ để thay thế cho răng đã mất giá trị sử dụng.

Răng bị mẻ hoặc mất một phần
Răng bị mẻ hoặc mất một phần

Xem thêm: Bọc răng sứ có bị hôi miệng không? Giải đáp từ VIN Dentist

Các trường hợp không nên bọc răng sứ:

Bạn cần biết được khi nào nên bọc răng sứ và khi nào không nên. Bởi trong một vài trường hợp, bọc răng sứ không đạt hiệu quả, gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Một số trường hợp bác sĩ khuyên không nên bọc răng sứ là:

Răng bị mòn nặng không thể mài thêm

Ở người trưởng thành, khi răng đã bị mòn nặng đồng nghĩa với việc răng đã chân răng quá yếu nên không thể mài cùi răng thêm được nữa. Đây là trường hợp không nên bọc sứ bởi có thể làm giảm chức năng ăn nhai của toàn bộ hàm. Trong trường hợp răng chỉ còn một phần ít chân răng thì nên cân nhắc áp dụng phương pháp khác. Lúc này, làm cầu răng sứ hoặc trồng răng implant sẽ là lựa chọn an toàn hơn.

Răng bị mòn nặng không nên bọc răng sứ
Răng bị mòn nặng không nên bọc răng sứ

Bạn bị các bệnh lý về nướu nghiêm trọng

Nếu bạn bị các bệnh lý nghiêm trọng về nướu như viêm nha chu, các phương pháp điều trị khác không mang lại kết quả tích cực trong việc khôi phục răng tự nhiên. Khi răng đã bị hư hại hoặc nhiễm trùng nặng thường không thể thực hiện quá trình mài cùi để áp dụng răng sứ. Trong những trường hợp như này, lựa chọn khả thi nhất là nhổ bỏ răng và trồng răng implant để khôi phục chức năng và thẩm mỹ.

Người bị mắc bệnh lý về nướu cũng không nên bọc răng sứ
Người bị mắc bệnh lý về nướu cũng không nên bọc răng sứ

Răng gãy hoặc hỏng nặng

Bọc răng sứ cho răng sâu là giải pháp giúp bảo tồn răng gốc, tuy nhiên trong trường hợp răng sâu hỏng nặng, răng bị chết tủy hoặc bị gãy, chân răng quá yếu thì bọc răng sứ không mang lại hiệu quả. Bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định nhổ bỏ răng và phục hình bằng phương pháp khác để có kết quả tốt nhất.

Răng bị gãy hoặc hỏng nặng
Răng bị gãy hoặc hỏng nặng

Sai lệch khớp cắn do cấu trúc hàm

Khi bạn bị sai lệch khớp cắn như: hô hoặc móm do cấu trúc xương hàm, việc bọc răng sứ thường không đủ để giải quyết vấn đề. Trong trường hợp này, phương pháp phẫu thuật thường là lựa chọn được khuyến khích, giúp điều chỉnh vị trí của xương hàm để đưa khớp cắn về đúng vị trí.

Sai khớp cắn do cấu trúc hàm không nên bọc răng sứ
Sai khớp cắn do cấu trúc hàm không nên bọc răng sứ

Răng quá nhạy cảm

Nếu răng của bạn nhạy cảm, việc bọc răng sứ cũng không phải là lựa chọn tốt. Trong quá trình thực hiện bọc răng sứ, quá trình mài cùi răng tự nhiên là điều bắt buộc. Bước này có thể gây tổn thương cho cấu trúc răng gốc, làm tăng độ nhạy cảm của răng và khiến bạn gặp khó khăn khi ăn uống hàng ngày.

Nếu răng quá nhạy cảm, bọc răng sứ không phải lựa chọn tốt
Nếu răng quá nhạy cảm, bọc răng sứ không phải lựa chọn tốt

Xem thêm: Nhược điểm của việc bọc răng sứ và các biến chứng

Lợi ích khi bọc răng sứ nên biết

Để biết khi nào nên bọc răng sứ thì tốt nhất, bạn có thể tìm hiểu về những lợi ích mà bọc răng sứ mang lại để có quyết định đúng đắn hơn.

Giúp cải thiện thẩm mỹ cho răng

Lợi ích đầu tiên của bọc răng sứ đầu tiên phải nhắc đến là tính thẩm mỹ mà phương pháp này đem lại. Bọc răng sứ giúp khắc phục hoàn toàn các khiếm khuyết trên răng như: răng sứt mẻ, răng xỉn màu, răng ố vàng hoặc lệch nhẹ.

Ngoài ra, ưu điểm của răng sứ là có hình dáng và màu sắc giống với răng thật. Sau quá trình bọc răng, bạn hoàn toàn tự tin giao tiếp hàng ngày với mọi người.

Bọc răng sứ cải thiện thẩm mỹ
Bọc răng sứ cải thiện thẩm mỹ

Giúp bảo vệ răng hiệu quả

Vì lý do nào đó khiến răng bị gãy, vỡ, hư hỏng nhưng không điều trị kịp thời có thể dẫn đến các bệnh lý răng miệng nghiệm trọng, thậm chí chết tủy, mất răng. Thực hiện bọc răng sứ giúp bạn bảo vệ răng thật khỏi những tác nhân xấu gây bệnh. Sau khi bọc răng sứ thì việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng sẽ không khác khi chăm sóc răng thật nên bạn cần lưu ý.

Bọc răng sứ giúp bảo vệ răng hiệu quả
Bọc răng sứ giúp bảo vệ răng hiệu quả

Tuổi thọ răng sứ bền

Răng sứ có độ bền cao, có khả năng tồn tại trong môi trường miệng thời gian dài. Thực tế, răng sứ có thể giữ được tính chất chức năng và thẩm mỹ của nó suốt hàng chục năm, trong một số trường hợp có thể tồn tại suốt đời nếu được chăm sóc đúng cách.

Răng sứ có độ bền khá cao
Răng sứ có độ bền khá cao

Răng sứ mang lại nụ cười hoàn hảo và phục hồi chức năng ăn nhai. Do đó, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, cần lựa chọn địa chỉ bọc răng sứ tại Đà Nẵng uy tín để làm răng sứ thẩm mỹ. Để nhận biết phòng khám chất lượng, bạn cần lưu ý một số tiêu chí sau:

  • Nha khoa đạt tiêu chuẩn, được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động.
  • Đội ngũ bác sĩ nha khoa, y tá có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.
  • Trang thiết bị, máy móc hỗ trợ hiện đại.

Tại Nha khoa VIN Dentist – Nha khoa uy tín tại Đà Nẵng, khách hàng bọc răng sứ sẽ được khám và điều trị răng trực tiếp bởi các bác sĩ tận tâm, giàu kinh nghiệm. Chúng tôi cam kết cung cấp răng sứ đạt tiêu chuẩn, mỏng, nhẹ, chất lượng tốt, bền và tính thẩm mỹ như răng thật.

Nha khoa VIN Dentist

Xem thêm: Bọc răng sứ là gì? Bọc răng sứ có đau không?

5/5 - (97 bình chọn)

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest